Giới thiệu Khoa Đào tạo Sau Đại học - Trường Đại học Mở Hà Nội

24/05/2018

GIỚI THIỆU KHOA ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC

       Trường Đại học Mở Hà Nội là một trường đại học công lập hoạt động trong hệ thống các trường đại học quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý. Được thành lập từ năm 1993 với tên Viện Đại học Mở Hà Nội và từ 1 tháng 1 năm 2019 đã được đổi tên thành Trường Đại học Mở Hà Nội. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mở Hà Nội đã trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp độ để thực hiện sứ mệnh “ mở cơ hội học tập cho mọi người”.

        Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, Trường đại học Mở Hà Nội đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và quản lý đào tạo, xây dựng nền tảng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên có đủ trình độ, năng lực đào tạo các ngành ở trình độ sau đại học. Ngày 15 tháng 5 năm 2008, Trường Đại học Mở Hà Nội đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ. Sự ra đời của Khoa Đào tạo sau đại học bằng Quyết định số 47/QĐ-ĐHM-TC của Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội ký ngày 14 tháng 03 năm 2011 đã tạo cơ hội và khích thích Khoa phát triển nhanh chóng cả về quy mô đào tạo và chất lượng đào tạo, cũng như các chuyên ngành đào tạo. Với uy tín về chất lượng phục vụ và đào tạo, Khoa Đào tạo Sau đại học đang ngày càng thu hút đông đảo học viên đăng ký theo học. Qui mô đào tạo của Khoa hiện nay vào khoảng trên 1000 học viên và hàng năm cho ra trường 500 thạc sĩ. Số lượng học viên đã tốt nghiệp các chuyên ngành đào tạo của Khoa Đào tạo Sau đại học từ năm 2008 đến nay là trên 2000 thạc sĩ của 8 chuyên ngành (1. Quản trị kinh doanh; 2. Luật kinh tế; 3. Công nghệ Sinh học; 4. Công nghệ thông tin; 5. Công nghệ điện tử; 6. Công nghệ Viễn thông; 7. Ngôn ngữ Anh; 8. Kế toán) và 1 chuyên ngành ở trình độ tiến sĩ (Ngôn ngữ Anh).

        Với chức năng là Khoa đào tạo đa ngành, có chức năng tổ chức, triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm phát triển nhanh chóng và bền vững các hoạt động đào tạo sau đại học cho Trường Đại học Mở Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực ở trình độ thạc sỹ và tiến sỹ cho các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế; Tư vấn về chiến lược phát triển đào tạo sau đại học (SĐH) cho Trường; Quản lý các hoạt động đào tạo sau đại học của Trường theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) và các Quy định của Viện về lĩnh vực này đảm bảo chất lượng đào tạo, tạo nguồn nhân lực có khả năng nhanh chóng hội nhập với các nước trong khu vực và Thế giới. 

       Để vận hành tốt các chuyên ngành đào tạo đã được Bộ giáo dục và Đào tạo giao phó, Khoa Sau Đại học luôn chú ý bồi dưỡng và tăng cường xây dựng đội ngũ chuyên viên và giảng viên. Được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu và các Khoa chuyên môn, đội ngũ giảng viên cơ hữu có học vị tiến sĩ đang liên tục được bổ sung và đội ngũ giảng viên thỉnh giảng ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng. Hiện tại, toàn bộ hơn 70 giảng viên cơ hữu có trình độ Tiến sĩ của Viện đã giữ vai trò nòng cốt trong lực lượng giảng dạy và hướng dẫn khoa học cho học viên của Khoa Đào tạo Sau đại học. Ngoài ra Khoa còn cộng tác với gần 200 giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm lâu năm, có học hàm và học vị cao, đảm nhận việc giảng dạy những môn học chính yếu trong từng ngành đào tạo, nhờ đó đảm bảo được chất lượng đào tạo và uy tín của Khoa Đào tạo Sau đại học, góp phần to lớn vào sự thành công của Khoa, đồng thời đáp ứng mục tiêu đa dạng hóa cách dạy, cách học, cách tư duy trong môi trường Trường Đại học Mở Hà Nội.

        Sự phát triển của Khoa Đào tạo sau đại học đã và đang góp phần làm cho Trường Đại học Mở Hà Nội trở thành một cơ sở đào tạo có uy tín đối với người học và xã hội, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao của đất nước.Trong thời gian tới, Khoa phấn đấu xây dựng đề án trình Bộ giáo dục và đào tạo phê duyệt để mở thêm các chuyên ngành đào tạo mới ở bậc thạc sĩ, và duy trì ổn định qui mô đào tạo của Khoa trong những năm tiếp theo. Và để cải tiến chất lượng đào tạo, Khoa sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ trong Khoa nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phòng thí nghiệm cho các chuyên ngành kỹ thuật.

        Hàng năm, Khoa Đào tạo sau đại học tổ chức tuyển sinh 02 lần và thi tuyển sinh thường vào đầu tháng 4 và 10. Hồ sơ được phát hành liên tục và, bổ sung kiến thức cũng được tổ chức thường xuyên. Lịch ôn tập và lịch thi được cập nhật thường xuyên trên website của nhà trường http://hou.edu.vn và của Khoa: http://fgs.hou.edu.vn.

Tin liên quan
Nghiên cứu Học bổng
Một số hoạt động văn nghệ hướng tới chào mừng...

Một số hoạt động văn nghệ hướng tới chào mừng ngày thành lập Viện Đại học Mở Hà Nội (03/11/1993 - 03/11/2013)

Hội thảo Một số hướng nghiên cứu và phát triển...

Hội thảo Một số hướng nghiên cứu và phát triển ứng dụng Công nghệ thông tin trong Đào tạo Sau Đại học tại Viện Đại học Mở Hà Nội

Hội thảo đổi mới đào tạo Sau Đại học tại Viện...

Hội thảo đổi mới đào tạo Sau Đại học tại Viện Đại học Mở Hà Nội